TP Hạ Long giải quyết đơn thư khiếu nại của các hộ dân tổ 1, khu 1 (phường Hùng Thắng) tại UBND phường Hùng Thắng

Sáng 10/4, TP Hạ Long tổ chức đối thoại với các hộ dân tại tổ 1, khu 1 (phường Hùng Thắng) liên quan đến nội dung khiếu nại của công dân về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) bị chồng lấn về diện tích, ranh giới thửa đất. Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì buổi đối thoại.

Theo đơn khiếu nại của 6 hộ dân có GCNQSDĐ ở tổ 1, khu 1, phường Hùng Thắng, từ năm 1994 đến năm 2002, các gia đình có nhận sử dụng đất và nhà ở của gia đình vợ chồng anh Vũ Quang Vinh và chị Lưu Thị Cúc, tổ 1A, khu 1, phường Hùng Thắng. Các ngôi nhà và đất đều thuộc tờ bản đồ số 5 và tờ bản đồ số 28 thuộc tổ 1A, khu 1, phường Hùng Thắng. Các ngôi nhà, thửa đất của các hộ gia đình đều có vị trí liền kề, nằm tiếp giáp với mặt đường bờ hồ Hùng Thắng. Một số hộ gia đình đã xây nhà ở ổn định từ trước năm 2004.

Từ năm 2004 đến nay, UBND TP Hạ Long đã lần lượt cấp GCNQSDĐ ở cho từng hộ gia đình. Các hộ gia đình cũng đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính với nhà nước theo quy định. Tuy nhiên, năm 2010, trong quá trình thực hiện việc đo vẽ thực tế tại các thửa đất của các hộ gia đình để cấp GCNQSDĐ đã có sự nhầm lẫn, xê dịch và chồng lấn giữa các thửa đất của các hộ gia đình trên hồ sơ, không đúng với vị trí thực tế hiện trạng đất đang sử dụng của từng hộ gia đình đã mua. Do đó, các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn đến UBND TP Hạ Long đề nghị xem xét giải quyết đo vẽ, định vị, điều chỉnh lại diện tích và vị trí các thửa đất của từng hộ gia đình trên hồ sơ cấp GCNQSDĐ theo đúng thực tế như khi nhận chuyển nhượng từ gia đình anh Vũ Quang Vinh, để các hộ gia đình sớm ổn định cuộc sống và tránh việc tranh chấp khiếu kiện phức tạp sau này.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến của các hộ dân cũng như nghiên cứu kỹ các hồ sơ và căn cứ pháp lý liên quan, đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã cho ý kiến chỉ đạo để giải quyết dứt điểm vụ việc đảm bảo thấu tình, đạt lý.

Theo đó, thành phố đã đưa 2 phương án. Phương án 1, nếu các hộ dân có liên quan cùng thống nhất, không có tranh chấp, thỏa thuận đúng theo ranh giới được đo vẽ theo bản đồ chỉnh lý năm 2017 và có đơn đề nghị thành phố xác nhận điều chỉnh cấp GCNQSDĐ cập nhật theo đúng hiện tại các hộ dân đang sử dụng thì các hộ dân kê khai, nộp lại GCNQSDĐ đã cấp để cấp cơ quan chức năng của thành phố chỉnh lý, cấp lại theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân.

Phương án 2, trong trường hơp các hộ dân không đồng ý phương án trên, TP Hạ Long sẽ giao phòng Quản lý đô thị thành phố lập quy hoạch thiết chế văn hóa theo Quy hoạch hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 72/QĐ-TTg ngày 10/2/2023.

Trước những phương án của thành phố đưa ra, ngay tại buổi làm việc, các hộ dân đã thống nhất lựa chọn phương án 1 và cam kết sẽ rút đơn khiếu nại.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5