Bí thư Thành ủy làm việc với các xã, phường, đơn vị về công tác tiếp dân 8 tháng đầu năm

Chiều 26/8, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã làm việc với Bí thư Đảng bộ các xã, phường và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của thành phố về tình hình, kết quả công tác tiếp dân, xử lý, giải quyết các phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân 8 tháng năm 2021.

Cùng dự buổi làm việc còn có các đồng chí: Nguyễn Thị Vân Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Bùi Đức Đoàn, Chủ tịch UB.MTTQ, Trưởng Ban Dân vận thành phố; Trưởng các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Thành ủy; Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan Ủy ban Kiểm tra – Thanh tra và công chức theo dõi lĩnh vực; Lãnh đạo Ban Tiếp công dân; Trưởng một số phòng, ban, đơn vị của thành phố.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì buổi làm việc

Thực hiện Quy định số 11-QĐ/TW của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”, BTV Thành ủy đã ban hành Quy chế tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân của người đứng đầu cấp ủy và Nội quy tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy để triển khai thực hiện đồng bộ từ thành phố đến cơ sở, đảm bảo việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư của người đứng đầu cấp ủy đúng phạm vi thẩm quyền theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Các đơn thư gửi đến Thường trực Thành ủy được chỉ đạo rà soát, kiểm tra thường xuyên bảo đảm thời gian giải quyết đúng quy định. Một số vụ việc bức xúc, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh trở thành điểm nóng được nắm bắt và chỉ đạo giải quyết kịp thời, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng các cấp và bầu cử Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Quý, Thủ trưởng cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra thành phố báo cáo kết quả thực hiện Quy định số 11-QĐ/TW trong 8 tháng đầu năm

Cụ thể: 8 tháng đầu năm 2021, đồng chí Bí thư Thành ủy đã tiếp công dân định kỳ 35 lượt (141 người), tiếp nhận 35 đơn (35 vụ việc), trong đó có 7 vụ đông người; tiếp công dân đột xuất 2 lượt công dân (2 vụ việc), qua đó tiếp nhận thông tin từ công dân và trực tiếp chỉ đạo trả lời công dân, chỉ đạo Đảng ủy cơ quan chính quyền thành phố tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 1 Đảng viên, viên chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đã chủ trì cuộc họp đối thoại với một số hộ dân trú tại tổ 6, khu 5, phường Hà Lầm thuộc diện di dời GPMB thực hiện dự án khu dân cư đô thị liền kề với Khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Lầm, Hà Khánh. Qua đó, Thành ủy đã giao UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát lại phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các hộ; nghiên cứu, xem xét điều chỉnh ranh giới thu hồi đất để giữ lại phần nhà đất của một số hộ dân bảo đảm đủ diện tích sử dụng; đồng thời điều chỉnh lại hệ thống giao thông, thoát nước và sắp xếp lại khu dân cư theo Nghị quyết 21-NQ/TU của BTV Thành ủy để giải quyết khắc phục tình trạng ngập lụt trong khu dân cư.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, đã tổng hợp ý kiến kiến nghị của 329 cử tri liên quan đến các lĩnh vực xây dựng hạ tầng khu dân cư, thực hiện dự án, quy hoạch, quản lý đất đai, đô thị, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội. Thành ủy đã phân nhóm các vấn đề được cử tri quan tâm để chỉ đạo và phối hợp giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Cũng trong 8 tháng đầu năm, Thường trực Thành ủy đã tiếp nhận 244 đơn (244 vụ việc), trong đó có 187 đơn đề nghị, kiến nghị, phản ánh; 44 đơn khiếu nại, 12 đơn tố cáo; 61 đơn lưu, đơn trùng; số đơn phải giải quyết theo thẩm quyền là 183 đơn (183 vụ việc). Qua đó, đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giải quyết 20 đơn; chỉ đạo UBND thành phố, Đảng ủy các xã, phường giải quyết 163 đơn. Kết quả, các đơn vị đã xem xét, giải quyết xong 142 đơn (142 vụ việc); hiện đang giải quyết 41 đơn (41 vụ việc).

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của cơ quan Ủy ban Kiểm tra – Thanh tra thành phố về kết quả thực hiện Quy định số 11-QĐ/TW của đồng chí Bí thư Thành ủy và Thường trực Thành ủy trong 8 tháng đầu năm; Bí thư Đảng ủy các xã, phường và đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UB.MTTQ thành phố đã phát biểu, làm rõ tình hình cũng như hạn chế trong công tác tiếp công dân và tiếp nhận, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo tại các địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu các địa phương trong thời gian tới cần chấn chỉnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy trong tiếp dân, đối thoại và giải quyết kiến nghị của công dân; thực hiện đúng các quy định về việc tiếp công dân định kỳ hàng tuần, hàng tháng. Cần chấn chỉnh hệ thống theo dõi đơn thư của Ủy ban Kiểm tra – Thanh tra và kiện toàn lại Ban Tiếp công dân thành phố; tăng cường chế độ báo cáo, giám sát công tác tiếp dân ở cơ sở. Các cơ quan chức năng thành phố và các xã, phường cần rà soát lại, giải quyết dứt điểm những kiến nghị, khiếu nại của công dân, nhất là các vấn đề dân sinh; đồng thời chủ động các giải pháp bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, tránh tình trạng lợi dụng người dân để trục lợi.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cũng lưu ý các địa phương cần quan tâm đến việc đón học sinh là công dân Hạ Long hiện còn đang lưu trú tại các địa phương khác trở lại địa bàn để sẵn sàng cho năm học mới; siết chặt việc quản lý dạy thêm, học thêm; xử lý nghiêm các hàng quán vỉa hè, quán nhậu không thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch.

Phương Loan – Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8